Ký hiệu ống DN là gì? Bảng quy đổi DN sang MM

Hiện nay trên thị trường có vô vàn chủng loại với đa dạng từ kích thước đến nguyên vật liệu cấu thành. Và đường kính ống là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn sử dụng ống. Các đường kính của ống được xác định bằng DN hay là đường kính danh nghĩa. Vậy ký hiệu ống DN là gì trong ống nước và cách quy đổi từ DN sang MM ra sao hãy cùng tìm hiểu những thông tin dưới đây.

Ký hiệu ống DN là gì?

ký hiệu ống DN là gì

Ký hiệu ống DN (“Diamètre Nominal” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “Đường kính Nominal” trong tiếng Anh) là cách thức tiêu chuẩn hóa để định danh và xác định kích thước của các loại ống dẫn trong hệ thống đường ống. Ký hiệu ống DN thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như cấp thoát nước, xử lý hóa chất và dầu khí để ghi nhận đường kính ống mà không cần phải dựa vào các đơn vị đo cụ thể.

Khi bạn thấy một ký hiệu ống DN như DN100 hoặc DN25, số sau chữ DN thể hiện đường kính nominal của ống trong đơn vị millimet. Tuy nhiên, đường kính nominal không nhất thiết phải bằng chính xác đường kính thực của ống, mà nó là một giá trị tiêu chuẩn để dễ dàng so sánh kích thước giữa các loại ống khác nhau.

Đơn vị đo kích thước của ống là mm hoặc ø và được làm tròn lên để cho ra đường kính chính xác khi đo thực tế. Có một cách tính có kết quả tương đương cho đường kính trong thực tế là: Đường kính trong (mm) = đường kính ngoài (mm) – 2x độ dày (mm).

DN là đường kính trong hay ngoài?

Như đã trình bày ở trên DN là một giá trị chuẩn được sử dụng để xác định kích thước của ống. Khi thấy ký hiệu ghi trên ống thì số sau DN không phải là đường kính trong và cũng không phải là đường kính ngoài thực sự của ống mà nó là một số tiêu chuẩn để biểu thị kích thước tương đối của ống.

Ví dụ, nếu bạn thấy DN200, điều này không đồng nghĩa với đường kính ngoài của ống là 200 mm. Thay vào đó, nó chỉ cho biết ống này thuộc loại có kích thước gần 200 mm, nhưng thực tế đường kính ngoài có thể khác nhau dựa trên tiêu chuẩn và loại ống. Điều này giúp bạn dễ dàng so sánh kích thước giữa các loại ống khác nhau mà không cần phải biết đến các đơn vị đo cụ thể của từng loại ống.

Quy đổi kích thước ống danh định DN sang MM, CM, INCH

Có rất nhiều câu hỏi xung quanh đến việc quy đổi DN sang các đơn vị đo ống thông dụng như:

  • Dn8 là phi bao nhiêu?
  • Dn15 là phi bao nhiêu?
  • Dn20 là phi bao nhiêu?
  • Dn25 là phi bao nhiêu?
  • Dn32 là phi bao nhiêu?
  • Dn50 là Phi bao nhiêu?
  • Dn65 là phi bao nhiêu?
  • ….

Để trả lời cho tất cả câu hỏi này cũng như giúp bạn tra cứu chính xác rõ ràng kích thước mình yêu cầu, Ống Công Nghiệp xin thống kê bảng quy đổi DN sang mm (phi hay đường kính ngoài), Inch và cm.

Ống DN6 đến DN90

quy đổi DN sang mm

Ống DN100 đến DN200

quy đổi DN sang mm

Ống DN250 đên DN600

quy đổi DN sang mm

Xem thêm: Cách quy đổi INCH sang MM đơn giản nhất

Ví dụ: Dựa vào bảng trên ta có thể quy đổi DN100 thành phi 115 hay bằng 4 inch

Hy vọng với những thông tin trên đây giúp bạn có thể hiểu hơn về đường kính định danh và ký hiệu ống DN là gì. Từ đó có thể dễ dàng chọn lựa, tính toán cho phù hợp với thiết bị máy móc và công việc cần sử dụng.

Viết một bình luận