Đường kính OD là gì? OD là đường kính trong hay ngoài?

Một trong những thông số ta thường bắt gặp trong quá trình mua ống đó chính là OD. Vậy đường kính OD là gì? và OD là đường kính trong hay ngoài tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng AZK tìm hiểu nhé!

Đường kính OD là gì?

đường kính od là gì

Outside Diameter (viết tắt OD) là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực kỹ thuật, đặc biệt là trong ngành cơ khí và sản xuất. Ký hiệu OD đề cập đến đường kính bên ngoài của một đối tượng, thông thường là đường kính ngoài của ống dẫn, một trục, hay một vật thể hình tròn.

Khi xác định đường kính bên ngoài của ống là bạn đang đo lường khoảng cách từ điểm ngoại vi trái qua trung tâm của ống đến điểm ngoại vi phải. Điều này quan trọng để chọn kích thước ống phù hợp cho các mục đích cụ thể, đảm bảo tính hiệu suất và an toàn của hệ thống.

Đối với lĩnh vực ống dẫn thì OD chính là đường kính ngoài của ống hình tròn rỗng và là số đo các cạnh bên ngoài đi qua tâm ống hay cách gọi thông dụng hơn đó chính là phi ống. Đường kính ngoài và độ dày của thành ống là hai yếu tố cần thiết để tính toàn đường kính trong ( ký hiệu ID).

OD là kích thước quan trọng trong thiết kế và sản xuất các loại ống dẫn, ống công nghiệp, ống nước, và nhiều ứng dụng khác. Đường kính ngoài thường được ký hiệu “OD” theo sau là giá trị số. Ví dụ, một ống có đường kính ngoài là 100 mm sẽ được ký hiệu là OD100.

Lưu ý đường kính ngoài của ống không được nhầm lẫn với đường kính danh nghĩa DN. DN là tiêu chuẩn kích thước của Châu Âu xác định kích thước bên trong của ống

Tầm quan trọng của đường kính ngoài

OD là một thông số quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực ống dẫn chúng có vai trò:

Giúp người dùng tính toán, thiết kế và kết nối các phụ kiện ống vừa vặn, không dư thừa

Có thể xác định lưu lượng chất lỏng hoặc khí đi qua đường ống

Đường kính OD giúp xác định áp suất tối đa mà ống dẫn có thể chịu được từ đó có thể chọn loại phù hợp với nhu cầu

Tính đường kính ngoài OD của ống thế nào?

Chu vi ngoài của ống

Dựa trên chu vi bên ngoài đo được của đường ống , bạn có thể dùng thươc dây mềm để thực hiện việc này.

Đường kính ngoài = Chu vi / π

Hiện nay, giá trị chính xác của π đến hơn 22 nghìn tỷ chữ số tuy nhiên người ta thường làm tròn thành 3,1416 cho độ chính xác cao hơn.

Ví dụ bạn đang sử dụng đường ống có chi vi ngoài là 20 inch thì OD của nó sẽ là 20/3,1416= 6,36618283 inch. Làm tròn đến vị trí thứ tư ta được kết quả 6,3662 inch.

Đo đường kính ngoài

Thay vì tính toán đường kính qua chu vi ta có thể do trực tiếp đường kính ngoài của ống qua các dụng cụ như thước kẹp.

Khi đo đường kính OD, bạn cần xác định khoảng cách từ điểm cực xa của đối tượng đến điểm cực xa khác ở phía đối diện, và tại hai điểm này, đường kính OD sẽ là khoảng cách lớn nhất. Nó thường được đo bằng đơn vị đo chiều dài như mét, cm, inch hoặc milimét tùy thuộc vào hệ đo lường mà bạn sử dụng.

Ví dụ: Nếu bạn có một miệng ống có đường kính ngoài 10 cm, thì OD của ống đó sẽ là 10 cm.

Kết luận OD chính là đường kính bên ngoài của đường ống chúng được xác định qua việc đo đạc hoặc tính toán thông qua chu vi của ống. Hiện nay các nhà sản xuất ống đã xác định sẵn các kích thước ống của mình giúp người mua dễ dàng lựa chọn mà không cần tính toán phức tạp.

Viết một bình luận