Đường kính OD là gì? OD là đường kính trong hay ngoài?

3.5/5 - (2 bình chọn)

Một trong những thông số ta thường bắt gặp trong quá trình mua ống đó chính là OD. Vậy đường kính OD là gì? và OD là đường kính trong hay ngoài tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này. Hãy cùng AZK tìm hiểu nhé!

Đường kính OD là gì?

đường kính od là gì

Outside Diameter (OD) là đường kính ngoài của ống hình tròn rỗng và là số đo các cạnh bên ngoài đi qua tâm ống. Đường kính ngoài và độ dày của thành ống là hai yếu tố cần thiết để tính toàn đường kính trong (ID)

Lưu ý đường kính ngoài của ống không được nhầm lẫn với đường kính danh nghĩa DN. DN là tiêu chuẩn kích thước của Châu Âu xác định kích thước bên trong của ống

Tính đường kính ngoài OD của ống thế nào?

Chu vi ngoài của ống

Dựa trên chu vi bên ngoài đo được của đường ống , bạn có thể dùng thươc dây mềm để thực hiện việc này.

Đường kính ngoài = Chu vi / π

Hiện nay, giá trị chính xác của π đến hơn 22 nghìn tỷ chữ số tuy nhiên người ta thường làm tròn thành 3,1416 cho độ chính xác cao hơn.

Ví dụ bạn đang sử dụng đường ống có chi vi ngoài là 20 inch thì OD của nó sẽ là 20/3,1416= 6,36618283 inch. Làm tròn đến vị trí thứ tư ta được kết quả 6,3662 inch.

Đo đường kính ngoài

Thay vì tính toán đường kính qua chu vi taa có thể do trực tiếp đường kính ngoài của ống qua các dụng cụ như thước kẹp.

Tham khảo thêm: Ống ruột gà lõi thép là gì?

Kết luận OD chính là đường kính bên ngoài của đường ống chúng được xác định qua việc đo đạc hoặc tính toán thông qua chu vi của ống. Hiện nay các nhà sản xuất ống đã xác định sẵn các kích thước ống của mình giúp người mua dễ dàng lựa chọn mà không cần tính toán phức tạp.

Viết một bình luận