Phi là gì? 1 phi bằng bao nhiêu mm?

Tại Việt Nam, PHI là đơn vị vô cùng phổ biến và quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Và đặc biệt trong ngành ống thì Phi cũng là một thông số quan trọng trong việc tính toán, lắp đặt khi lựa chọn kích thước phù hợp. Tuy nhiên về cơ bản đơn vị phi là gì? 1 phi bằng bao nhiêu mm? 1 phi bằng bao nhiêu cm thì không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng Ống Công Nghiệp tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé!

Phi là gì? Ý nghĩa của thông số ϕ

phi là gì

Phi là chữ cái thứ 21 trong bảng chữ cái Hy Lạp, có ký hiệu chữ hoa Φ , chữ thường φ hoặc ϕ. Đây là đơn vị xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, trong mỗi lĩnh vực nó lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau. [1]

Trong vật lý, phi chỉ pha ban đầu của một vật dao động điều hòa, biểu diễn các hàm sóng trong cơ học lượng tử, Số pha điện trong hệ thống điện trong kỹ thuật điện, Biểu diễn tốc ký của nhóm chức thơm trong hóa học hữu cơ,…

Trong toán học, phi là ký hiệu chung cho tham số hóa bề mặt trong phép tính vectơ, Tỷ lệ vàng liên hợp,…

Trong kỹ thuật ⌀ dùng để biểu thị đường kính của phần hình tròn hay thể hiện mặt cắt của vật dạng trụ hoặc cầu.

Trong ý học, phi có thể đo được từ điện não đồ để mô tả ý thức, trạng thái khác nhau trong bộ não con người [2]

Tìm hiểu về phi ống nước và cách quy đổi

phi ống nước

Vậy trong lĩnh vực kỹ thuật cụ thể là trong ống dẫn nước, ống mềm, ống các loại thì phi thể hiện thông số gì? Nó là đường kính hay bán kính?

Phi ống nước là gì?

Trong ống nước hay bất kỳ loại ống dẫn nào thì phi là đường kính ngoài danh nghĩa của ống, nó biểu thị đường kính tròn là mặt cắt của vật có dạng hình tròn hoặc hình trụ.

Kết luận lại phi chính là đường kính ngoài danh nghĩa và bằng 2 lần bán kính ống.

Cách đo số phi và quy đổi sang cm, mm

Đo số phi của ống rất đơn giản, bạn chỉ cần có dụng cụ đo như thước kẻ, thước cặp hay đơn giản là thước dây đo đường kính của cạnh bên ngoài ống.

Trên lý thuyết có thể quy đổi phi sang cm, mm và ngược lại theo công thức 1 phi = 1mm = 0,1cm

Và kết quả đo độ dài của đường kính ngoài chính là số phi, đối với thước dây thì bạn cần lấy chu vi của đường ống đo được chia cho số pi để được kết quả [3].

Ví dụ: Bạn dùng thước kẻ đo được 10 cm thì ống có kích thước là phi 100, nếu bạn dùng thước dây đo chu vi là 12,57 inch (319 mm) chia cho số pi và được đường kính ngoài khoảng 4 inch (100 mm).

Tương tự

Phi 150 = 150 mm = 15 cm

Phi 200 = 200 mm = 20 cm

Phi 250 = 250 mm = 25 cm

Tuy nhiên thực tế, mỗi nhà sản xuất sẽ  có những quy chuẩn khác nhau nên con số này không phải là giá trị tuyệt đối mà nó giúp người dùng dễ gọi và dễ hình dung ra kích thước của ống.

Chọn phi ống thế nào cho phù hợp?

Để tính toán kích thước và chi phí cho một hệ thống ống dẫn, bạn cần xem xét nhiều yếu tố khác nhau như vận tốc dòng chảy, chiều dài,… Tuy nhiên đối với các loại ống mềm được gắn vào các thiết bị máy móc như bơm, máy hút,… thì việc lựa chọn sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Việc xác định kích thước đầu nối ống rất quan trọng, điều này giúp bạn có thể chọn được kích thước ống phù hợp và sự kết nối sẽ bền chặt hơn.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về đơn vị phi và cách quy đổi chúng để dễ dàng trong việc lựa chọn và xác định đúng kích thước mình cần dùng. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với AZK để được hỗ trợ và giải đáp nhé!

Tham khảo thêm các thông số khác:

References

[1] https://en.wikipedia.org/wiki/Phi

[2] Hyoungkyu Kim, https://doi.org/10.3389/fnhum.2018.00042

[3] https://www.wikihow.com/Measure-Pipe-Size

Viết một bình luận