Phi là gì? 1 phi bằng bao nhiêu mm?

5/5 - (1 bình chọn)

Tại Việt Nam, PHI là đơn vị vô cùng phổ biến và quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Và đặc biệt trong ngành ống thì Phi cũng là một thông số quan trọng trong việc tính toán, lắp đặt khi lựa chọn kích thước ống. Tuy nhiên về cơ bản đơn vị phi là gì? 1 phi bằng bao nhiêu mm? 1 phi bằng bao nhiêu cm thì không phải ai cũng nắm rõ.

Table of Contents

Phi là gì?

Phi là đơn vị xuất hiện trong nhiều lĩnh vực, trong mỗi lĩnh vực nó lại thể hiện một ý nghĩa khác nhau

Trong vật lý, phi chỉ pha ban đầu của một vật dao động điều hòa. Trong kỹ thuật thiết kế xây dựng, phi được dùng thể hiện đường kính tròn là mặt cắt của vật dạng trụ hoặc cầu.

Vậy trong lĩnh vực ống nước , ống thép thì phi là đường kính hay bán kính ống?

phi là gì

Phi là đường kính ngoài danh nghĩa của ống biểu thị đường kính tròn là mặt cắt của vật có dạng hình tròn hoặc hình trụ. Ký hiệu của phi là ø và khi thấy ký hiệu ø nghĩa là nó biểu thị đường kính ngoài danh nghĩa của ống.

Kết luận lại phi hay ø chính là đường kính ngoài danh nghĩa và bằng 2 lần bán kính ống.

Và đến đây thì câu trả lời thực tế ø ( phi ) chính là đường kính và bằng 2 bán kính.

Quy đổi phi

Quy đổi phi sang mm rất dễ dàng tuy nhiên rất nhiều người vẫn chưa biết được điều này. Trên lý thuyết 1 phi sẽ bằng 1mm và bằng 0,1 cm.

Tuy nhiên thực tế, mỗi nhà sản xuất sẽ  có những quy chuẩn khác nhau nên con số này không phải là giá trị tuyệt đối mà nó giúp người dùng dễ gọi và dễ hình dung ra kích thước của ống.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về đơn vị phi và cách quy đổi chúng để dễ dàng trong việc lựa chọn và xác định đúng kích thước mình cần dùng. Nếu bạn gặp bất cứ khó khăn nào hãy liên hệ với AZK để được hỗ trợ và giải đáp nhé!

Viết một bình luận