Cấu tạo và quy trình sản xuất ống nhựa mềm lõi thép

Ống nhựa mềm lõi thép là một loại ống không còn quá xa lạ đối với chúng ta, loại ống này sở hữu nhiều tính năng ưu việt và có đa ứng dụng trong việc dẫn dầu – nước – khí. Có bao giờ bạn thắc mắc về cấu tạo và quy trình sản xuất ống nhựa mềm lõi thép thế nào? Hôm nay hãy cùng khám phá cùng Ống Công Nghiệp AZK nhé!

Thành phần cấu tạo nên ống nhựa mềm lõi thép

cấu tạo ống nhựa mềm lõi thép

Ống nhựa mềm lõi thép được tạo nên từ các thành phần chính là nhựa PVC và dây thép, ngoài ra còn một số nguyên liệu phụ khác. Cụ thể:

Lớp giữa: Bao gồm dây thép

Lớp trong và ngoài là nhựa PVC dẻo dai, màu trong suốt.

Quy trình sản xuất ống nhựa mềm lõi thép

ép đùn ống nhựa mềm lõi thép

Nguyên lý công nghệ tạo hình ống trong suốt PVC lõi thép

Nguyên lý mấu chốt trong quá trình hình thành ống nhựa mềm lõi thép là sử dụng phương pháp cuộn và dệt của vải. Dệt được chia thành dệt trong hoặc dệt ngoài khuôn. Hầu hết các nhà máy hiện nay đều sử dụng phương pháp dệt ngoài khuôn.

Thiết bị tạo hình ống nhựa dẻo lõi thép

Để tạo hình ống nhựa mềm lõi thép sẽ bao gồm các thiết bị chính như máy đùn chính, máy đùn phụ, đầu máy, thiết bị làm mát không khí, thiết bị quấn và dệt, thiết bị kéo, thiết bị kiểm tra ánh sáng và cuộn dây.

Quy trình sản xuất cơ bản

làm mát ống nhựa mềm lõi thép

Hiện nay có 3 dòng ống nhựa mềm lõi thép đó là Hàn Quốc, Trung Quốc và loại chịu nhiệt độ cao. Mỗi loại có một điểm riêng tuy nhiên cả 3 đều được sản xuất theo quy trình cơ bản sau:

1. Tạo phôi ống thành trong với máy đùn số 1: Các hạt nhựa thành phần được trộn đều đưa vào máy đùn số 1, chúng được nung nóng đùn ra tạo thành trong của ống nhựa mềm lõi thép

2. Làm mát: Phôi ống được ép đùn từ máy đùn số 1 ra sẽ được làm mát bằng nước hoặc vòng không khí

3. Quấn và dệt: Thiết bị quấn và dệt bao gồm các con thoi có nhiệm vụ quấn cuộn dây thép vào phôi ống thành trong. Tốc độ của con thoi được xác định theo tốc độ đùn của ống trong để dây thép được cuộn với khoảng các đều nhau và phủ hết thành ống.

4. Tạo lớp ngoài: Sau khi được quấn dây thép, ống sẽ tiếp tục vào máy đùn số 2 để ép đùn lớp bên ngoài

5. Làm mát lần 2: Ống được ép đùn từ máy đùn số 2 đi ra sẽ được làm mát lần thứ 2 bằng nước hoặc vòng không khí. Bước này thường dùng vòng khí để làm mát tránh nước bám lên bề mặt và đảm bảo không bị bọt khí/ bong bóng ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sản phẩm.

6. Lực kéo: Ống được chuyển qua thiết bị kéo giống như lực kéo của các ống thông thường, để đảm bảo tính đều đặn của dây thép.

7. Kiểm tra: Thiết bị kiểm tra bằng ánh sáng sẽ kiểm tra độ đồng đều về độ dày thành ống, dây thép

8.  Đóng gói: Ống sau khi qua quá trình kiểm tra đạt chất lượng sẽ được cuộn lại, đóng gói bao bì chắc chắn.

Tìm hiểu sâu về ống nhựa mềm lõi thép qua cấu tạo và quy trình sản xuất cơ bản ta thấy chúng cũng rất đơn giản và dễ hiểu. Từ nguyên liệu ban đầu là nhựa qua các thiết bị tạo nên thành trong, quấn dây thép và tiếp tục tạo thành bên ngoài đã sản xuất ra dòng ống nhựa mềm lõi thép bền bỉ, chịu áp lực cao, chịu nhiệt tuyệt vời.

Viết một bình luận