Các loại ống dẫn khí nén được sử dụng phổ biến hiện nay

Ống dẫn là một thiết bị đóng một vai trò quan trọng trong máy nén khí với nhiệm vụ dẫn khí từ nguồn cung cấp đến các vị trí cần sử dụng. Bởi vậy việc lựa chọn các loại ống dẫn khí nén sao cho phù hợp để đảm bảo tính hiệu quả, giảm các sự cố và chi phí phát sinh là điều vô cùng cần thiết.

Xét về nhiều khía cạnh như áp lực, lưu lượng khí, môi trường, điều kiện sử dụng, ngân sách,… mà ta có thể tham khảo lựa chọn các loại ống dẫn khí nén đang đượng nhiều cá nhân, đơn vị ưa chuộng và sử dụng phổ biến hiện nay qua bài viết dưới đây.

Các loại ống dẫn khí nén được ưa chuộng trên thị trường

các loại ống dẫn khí nén

Ống khí nén nhựa

Loại ống khí nén này được làm từ các loại vật liệu khác nhau như nhựa tổng hợp PVC, ống hơi PU,… Ưu điểm của ống khí nén bằng nhựa đó chính là có giá thành rẻ, khả năng chịu nhiệt và áp lực tương đối tốt, trọng lượng nhẹ dễ dàng lắp đặt.

Tuy nhiên về độ bền của ống này không bằng với các loại ống khí nén khác bởi sức chịu áp suất và nhiệt độ không được cao.

Ống dẫn khí bằng sắt

Ống được làm bằng sắt với ưu điểm là chịu được áp suất cao mà giá thành lại khá rẻ. Tuy nhiên chất lượng khí đầu không tốt bởi quá trình đi qua dễ lẫn các tạp chất gỉ sét nên chúng thường được sử dụng cho các dòng máy nén có dầu. Lý do bởi vì dầu trong máy sẽ bảo vệ đường ống tránh khỏi bị ăn mòn và han gỉ.

Ngoài ra với trọng lượng của ống khá nặng nên việc lắp đặt và vận chuyển cũng khiến người dùng gặp nhiều khó khăn và tốn nhiều sức lực.

Ống khí nén bằng đồng

Ngược lại với ống khí nén bằng nhựa và sắt , ống này chịu được áp suất lớn và nhiệt độ cao đồng thời tránh được các tạp chất cho chất lượng khí đầu ra tốt hơn.

Nhược điểm của ống bằng đồng chính là phải thực hiện nhiều mối hàn trong quá trình lắp đặt gây khó khăn trong quá trình lắp đặt hay việc mở rộng hệ thống.

Ống dẫn khí nén bằng nhôm

các loại ống khí nén

Tập hợp tất cả ưu điểm của các loại ống trên, ống dẫn khí bằng nhôm mang nhiều tính năng vượt trội như không bị ăn mòn cho chất lượng khí ra tốt, độ bền cao, chịu áp suất lớn và dễ dàng lắp đặt. Tuy nhiên giá thành của chúng tương đối cao.

Ống dẫn bằng thép không gỉ

Đây là dòng ống được ưu tiên sử dụng cho các dòng máy nén không dầu nhằm đảm bảo không lẫn dầu và tạp chất trong khí ra. Ngoài ra ống còn chịu được áp suất lớn, chịu nhiệt và có độ bền cao.

Ống cũng có giá tương đối cao, khó lắp đặt và mở rộng hệ thống.

Hy vọng với những thông tin về các loại ống dẫn khí nén được sử dụng phổ biến trên thị trường có thể giúp quý khách lựa chọn được những sản phẩm phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Viết một bình luận