PolyUrathane và ứng dụng trong ngành công nghiệp

PolyUrathane hay còn được biết đến với cái tên PU, đây là một chất liệu tổng hợp có lịch sử lâu đời và được sử dụng nhiều trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy PolyUrathane là gì và chúng có ứng dụng trong ngành công nghiệp như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu về PolyUrathane

PolyUrathane là chất gì?

PolyUrathane là gì

PolyUrathane (viết tắt PU hoặc PUR) là “một loại polyme bao gồm các đơn vị hữu cơ được nối với nhau bằng carbamate (urethane) liên kết. Ngược lại với các polyme phổ biến khác như polyetylen và polystyrene , polyurethane được sản xuất từ ​​​​nhiều loại nguyên liệu ban đầu. Loại hóa chất này tạo ra polyurethan với các cấu trúc hóa học khác nhau dẫn đến nhiều ứng dụng khác nhau” – theo Wikipedia về PolyUrathane

PolyUrathane được sản xuất từ phản ứng giữa isocyanate và polyol, đây được coi là một loại nhựa.

Các loại PU

Dựa vào cấu tạo mà chất liệu này được chia làm 3 loại: PU dẻo, cứng và Polyurathane nhiệt dẻo (TPU). Tuỳ vào tính năng của từng loại mà các nhà sản xuất tạo ra các sản phẩm phù hợp với các yêu cầu của từng ngành công nghiệp.

Ứng dụng của PolyUrathane trong thực tế

úng dụng của PU

Theo Danh sách các ứng dụng polyurethane thì sản phẩm pu có nhiều công dụng và hơn 3/4 lượng tiêu thụ của chúng ở trên toàn cầu là ở dạng bọt, với loại mềm và cứng. Ngoài ra các dạng khác của PUR cũng được ứng dụng đa dạng cụ thể:

  • Bọt xốp Pu được ứng dụng làm miếng bọt biển nhà bếp, phòng tắm
  • Cách nhiệt hệ thống sưởi, đường ống hoặc làm lớp cách nhiệt giữa các bức tường/ tấm kim loại/ nhựa của tủ lạnh, tủ đông…
  • PUR là một trong những thành phần tạo nên đệm, đêm ghế tựa đầu, tay ghế, bọc đồ nội thất, phụ tùng ô tô,…
  • Làm chất bịt kín các lỗ hổng trong xây dựng hoặc làm tấm cách nhiệt xây dựng
  • PU dùng làm ván lướt sóng, thuyền bơm hơi, sàn thuyền, thuyền vỏ cứng,…
  • Nhựa dẻo Pu dùng để bọc dây đeo đồng hồ
  • Polyurethane cũng được sử dụng để sản xuất lốp hay các loại bánh xe đặc cho các loại xe nâng, xe tải, xe đẩy,…
  • Làm các vật đúc hay khuôn hoa văn trên các đồ gỗ, gốm sứ, khung cửa, lan can,…
  • Sản xuất ống như ống hút bụi pu lõi thép, ống dẫn khí nén,…

Với những thông tin được cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về PolyUrathane và ứng dụng của chúng trong đời sống. Và đây được coi là một vật liệu lý tưởng giúp ích cho con người được cả thế giới ưa chuộng.

Viết một bình luận