Tìm hiểu về các loại ống ruột gà lõi thép phổ biến hiện nay

Ống ruột gà lõi thép là một thiết bị có thể dễ dàng bắt gặp trong các hệ thống điện hiện nay với chức năng chính là bảo vệ các sợi dây điện bên trong tránh khỏi những tác động từ nhiều yếu tố như môi trường, thời tiết. Tuy nhiên loại ống này cũng có rất nhiều mẫu mã chủng loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu và ứng dụng của nó đối với mỗi công trình.

Cấu tạo chung của ống ruột gà lõi thép

Các loại ống ruột gà lõi thép đều được tạo nên từ nguyên liệu chính là thép mạ kẽm với các xoắn ốc liên kết chặt chẽ tạo nên cấu trúc squarelock (gấp khúc, uốn cong như ruột gà). Nhờ vậy chúng có khả năng đàn hồi cao và không cần đến các công cụ bẻ ống khi sử dụng.

cấu tạo của ống ruột gà lõi thép

Các loại ống ruột gà phổ biến trên thị trường

Ống ruột gà bọc nhựa PVC

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa cao cấp

Sở dĩ được gọi với cái tên ống ruột gà lõi thép bọc nhựa PVC đó chính là việc ống dẫn thép bên trong được bọc một lớp nhựa PVC cao cấp đáp ứng đầy đủ yêu cầu kỹ thuật theo chuẩn của ICE (Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế).

Đây là loại ống có độ đàn hồi cao, chống ăn mòn, chống cháy, chống bụi và nước theo cấp độ bảo vệ IP 67 của ICE.

Ngoài ra chúng còn có khối lượng nhẹ, dễ dàng thuận tiện cho người dùng trong thi công công trình trong nhà và ngoài trời. Giá thành khá rẻ nên chúng được đông đảo giới kỹ thuật quan tâm và sử dụng.

Ống ruột gà lõi thép không bọc

ống ruột gà lõi thép không bọc

Ống ruột gà lõi thép không bọc chỉ được cấu tạo nên từ thép mạ kẽm đơn thuần với chỉ số bảo vệ khá thấp IP 40. Chúng có độ co dãn cao, khả năng chịu nhiệt tốt và có giá thành rẻ.

Tuy nhiên trong quá trình sử dụng ống ruột gà không bọc dễ bị bung vì cấu trúc squarelock và nhanh bị han gỉ khi sử dụng ngoài trời hoặc trong môi trường có nhiều chất tác nhân dẫn đến tình trạng oxi hóa.

Ống ruột gà lõi thép bọc nhựa mỏng

Ống với lõi thép mạ kẽm được bọc một lớp nhựa mỏng nhờ vậy chúng cũng có khả năng chống các tác nhân ăn mòn và có thể sử dụng trong nhà và ngoài trời.

Với lớp nhựa mỏng bên ngoài thì ống có một số điểm hạn chế như không sử dụng được trong môi trường có nước và dầu.

Ống ruột gà lõi thép bọc inox 304

Ống ruột là lõi thép bọc inox

Đây là một loại ống đặc biệt được cấu tạo với 3 lớp, bên trong là ống thép mạ kẽm bọc một lớp nhựa mỏng và bên ngoài được phủ một lớp inox 304 không gỉ. Ống có cấp độ bảo vệ IP 67, theo tiêu chuẩn BS 731 – UL 1203 / UL 2225 nhờ vậy mà chúng có khả năng tránh va đập, chịu nhiệt cực cao.

Được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như môi trường chống cháy nổ, ẩm ướt, trong nhà và ngoài trời. Với những ưu điểm như vậy khiến mức giá của loại ống này khá cao so với các loại ống ruột gà khác.

Với những thông tin trên đây hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về ống ruột gà và có thể lựa chọn được cho mình một thiết bị phù hợp.

Viết một bình luận